6 cách xóa file vĩnh viễn trên Windows

21 Tháng Năm, 2024 By admin 0

Thông thường, khi xóa một tập tin trên Windows thì tập tin đó sẽ chưa bị xóa ngay mà sẽ được lưu lại trong Recycle Bin. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện thêm một thao tác nữa đó là dọn thùng rác. Nhưng nếu bạn không muốn phải thực hiện bước thứ hai này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa vĩnh viễn một tập tin trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Cách 1: Xóa hoàn toàn một file trong máy tính bằng thiết lập Recycle Bin

Recycle Bin là nơi lưu trữ tạm thời các mục đã xóa trong Windows trừ khi chúng bị xóa vĩnh viễn. Nó cung cấp cho người dùng tùy chọn khôi phục các file đã xóa trong hệ điều hành Windows kể từ Windows 95. Cho đến khi người dùng xóa vĩnh viễn các file này, chúng sẽ không bị xóa vĩnh viễn khỏi ổ cứng; tất cả các file hoặc thư mục đã xóa này đều được lưu trữ trong Recycle Bin. Ngoài ra, Recycle Bin cho phép bạn khôi phục tất cả các file được lưu trữ trong đó về vị trí lưu trữ ban đầu của chúng.

Bạn không thể sử dụng file trực tiếp trong Recycle Bin; trước tiên bạn phải khôi phục các file. Kể từ Windows 95, nó được hiển thị trong tất cả các phiên bản Windows. Tuy nhiên, trong các phiên bản mới hơn của hệ điều hành Windows, biểu tượng của nó có thể không xuất hiện. Trong trường hợp này, bạn có thể hiển thị biểu tượng Recycle Bin trên Windows bằng cách vào phần cài đặt. Nếu Recycle Bin không có file rác nào, nó sẽ xuất hiện dưới dạng thùng rác trống. Khi có một số dữ liệu, Recycle Bin sẽ xuất hiện cùng với các biểu tượng giấy tờ trong đó.

Cho đến khi bạn dọn sạch thùng rác, tất cả các file đã xóa tạm thời sẽ được lưu trữ. Nhưng các file của bạn bắt đầu bị xóa khỏi thùng rác nếu giới hạn dung lượng lưu trữ của thùng rác đã hết hoặc ổ cứng của bạn sắp đầy hay gần hết dung lượng.

Nếu muốn xóa hoàn toàn một file trong máy tính bằng Recycle Bin ngay lập tức, hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin ngoài Desktop rồi chọn Properties

Chọn Properties

Bước 2: Trong hộp thoại Recycle Bin Properties, hãy nhấn vào từng ổ đĩa rồi check vào tùy chọn Don’t move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted. Sau đó, bấm OK.

Check vào tùy chọn Don't move files to the Recycle Bin...

Vậy là từ nay, khi bạn xóa file thì nó sẽ không chuyển vào thùng rác nữa.

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt xóa file vĩnh viễn

Khi bạn không muốn thiết lập như trên mà chỉ muốn chọn những file nào muốn xóa vĩnh viễn thì có thể nhấn tổ hợp phím Shift+Delete.

Cách 3: Sử dụng công cụ Cipher có sẵn trên Windows để xóa file vĩnh viễn

 

 

Cách thứ ba bạn có thể sử dụng để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Windows đó là dùng công cụ Cipher có sẵn trên Windows.

Bất cứ khi nào bạn tạo các file văn bản và mã hóa chúng cho đến khi quá trình mã hóa hoàn tất, Windows sẽ tạo một bản sao lưu của file, để trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình mã hóa, dữ liệu vẫn có thể được khôi phục bằng cách này. Khi quá trình mã hóa hoàn tất, bản sao lưu sẽ bị xóa. Nhưng một lần nữa, file sao lưu đã xóa này có thể được khôi phục bằng phần mềm khôi phục dữ liệu, cho đến khi nó bị ghi đè bởi dữ liệu khác.

Khi bạn sử dụng công cụ tích hợp này, nó sẽ tạo một thư mục tạm thời có tên là EFSTMPWP trên phân vùng hệ thống. Sau đó, nó sẽ có thêm các file tạm thời trong thư mục đó và ghi dữ liệu ngẫu nhiên bao gồm các số 0, 1 và những số ngẫu nhiên khác vào các file đó.

Cipher do đó cho phép bạn không chỉ mã hóa và giải mã dữ liệu mà còn xóa dữ liệu một cách an toàn. Do đó, nhiều người cũng sử dụng nó để xóa các file vĩnh viễn.

Cipher không có giao diện đồ họa nên rất thân thiện với người dùng, và lệnh thì vô cùng đơn giản. Sử dụng Cipher giúp bạn không cần tới nhiều thao tác để xóa một file vĩnh viễn, chỉ cần mã hóa Cipher vào ổ đĩa và những lần sau bạn delete như bình thường là các tệp tin sẽ tự động biến mất vĩnh viễn.

Cipher một là tiện ích dòng lệnh, cần phải mở Command Prompt/PowerShell để sử dụng công cụ.

Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin, đầu tiên bạn nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới
Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới

Click chọn Yes nếu trên màn hình xuất hiện thông báo User Account Control.

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để Cipher mã hóa ổ đĩa bạn muốn các file sau này sẽ được xóa vĩnh viễn khi thực hiện thao tác Delete:

cipher /w:C:
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt

Lệnh trên sẽ thực hiện mã hóa trên ổ C, để các file sau này khi thực hiện thao tác xóa sẽ “biến mất” vĩnh viễn không thể khôi phục.

Để thay đổi ổ đĩa, thay ký tự C thành các ký tự ổ khác, ví dụ D, E…, hoặc bạn cũng có thể điều hướng tới thẳng một thư mục nhất định trong ổ nếu chỉ muốn thực hiện mã hóa trên riêng mục đó. Ví dụ bạn muốn xóa thư mục QuanTriMang\CongNghe/Windows10 trong ổ D thì nhập lệnh sau:

cipher /w:D:\QuanTriMang\CongNghe/Windows10
Cipher một thư mục nhất định trong ổ trên máy tính Windows
Cipher một thư mục nhất định trong ổ trên máy tính Windows

Lưu ý: Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy nên thực hiện khi bạn đang để máy tính trống không làm gì thì tốt hơn.

Cách 4: Xóa vĩnh viễn các tệp trên Windows bằng Eraser

Nếu Cipher phía trên không phải là tiện ích dành cho bạn, thì hãy thử sang Eraser. Đây là một công cụ mã nguồn mở vô cùng mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để xóa vĩnh viễn dữ liệu không muốn người khác biết, và quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí. Dữ liệu bị xóa thông qua công cụ này không thể được phục hồi.

Bước 1: Cài đặt Eraser trên máy tính Windows của bạn.

Bước 2: Sau khi phần mềm được cài đặt, bạn có thể sử dụng Eraser để xóa vĩnh viễn dữ liệu. Nhấp chuột phải vào tệp và click vào tùy chọn Eraser.

Nhấp chuột phải vào tệp cần xóa và click vào tùy chọn Eraser
Nhấp chuột phải vào tệp cần xóa và click vào tùy chọn Eraser

Bước 3: Trên hộp thoại thông báo hiện lên hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không, nhấp vào Yes để xác nhận hành động.

Thông báo xác nhận bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không
Thông báo xác nhận bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không

Và bây giờ các tập tin đã bị xóa vĩnh viễn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi chạy công cụ Eraser và xóa vĩnh viễn các tệp bạn muốn thông qua giao diện của nó.

Cách 5: Xóa file thông qua việc format phân vùng

Tính năng format (định dạng) cho phép bạn xóa vĩnh viễn tất cả các file trên phân vùng. Khi format một phân vùng, bạn cần nhớ bỏ chọn tùy chọn Perform a quick format. Nếu bạn thực hiện thao tác Format Partition theo mặc định, các file có thể được phục hồi.

Có một số phương thức khả dụng để thực hiện việc format như dùng Disk Management hay Command Prompt. Ở đây, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách format file trên Disk Management.

Bước 1: Nhấn Win+R cùng lúc để mở hộp Run. Sau khi gõ diskmgmt.msc, bấm OK để tiếp tục.

Nhập diskmgmt.msc
Nhập diskmgmt.msc

Bước 2: Chọn phân vùng chứa các file sẽ bị xóa, sau đó nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, chọn tùy chọn Format từ danh sách tính năng.

Chọn Format từ danh sách tính năng
Chọn Format từ danh sách tính năng

Mẹo: Bạn cần đảm bảo tất cả các file đều không còn cần dùng đến nữa hoặc bạn đã sao lưu file quan trọng trước khi format. Nếu không, bạn có thể làm mất dữ liệu có giá trị.

Bước 3: Hủy lựa chọn Perform a quick format, sau đó bấm OK để tiếp tục.

Hủy lựa chọn Perform a quick format
Hủy lựa chọn Perform a quick format

Mẹo: Nếu bạn không hủy bỏ yêu cầu Perform a quick format, các file không thể bị xóa vĩnh viễn.

Bước 4: Nhấp OK trong cửa sổ pop-up để thực hiện thao tác format.

Nhấp OK trong cửa sổ pop-up
Nhấp OK trong cửa sổ pop-up

Cách 6: Xóa file thông qua Command Prompt

Command Prompt cũng cho phép bạn xóa vĩnh viễn các file. Nếu không muốn sử dụng công cụ của bên thứ ba, bạn có thể thử phương pháp này. Bạn có thể xóa các file rác của mình bằng cách thực thi lệnh clean all trong Command Prompt.

Dưới đây là các bước cụ thể để xóa các file vĩnh viễn thông qua Command Prompt.

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền admin.

Bước 2: Nhập các lệnh sau vào trang pop-up. Sau khi gõ từng lệnh, nhấn phím Enter để tiếp tục.

  • diskpart
  • list disk
  • select disk N (N là số lượng ổ đĩa mà các file muốn xóa nằm trên đó)
  • clean all
Xóa file thông qua Command Prompt
Xóa file thông qua Command Prompt

Theo quantrimang.com