Tìm hiểu về Google Chrome Journeys – Trải nghiệm quản lý lịch sử duyệt web hoàn toàn mới

Google vừa công bố một loạt các tính năng mới sắp được bổ sung trên trình duyệt Chrome thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý nhất có lẽ là trải nghiệm quản lý, truy cập lịch sử duyệt web hoàn toàn mới với nhiều cải tiến thú vị. Google gọi trải nghiệm này là “Journeys” (Tạm dịch: Những chuyến hành trình).

Google Chrome Journeys là gì?

Như đã đề cập, Journeys về cơ bản là một trải nghiệm quản lý lịch sử duyệt web mới mà Google vừa giới thiệu trên Chrome. Các trang web mà bạn đã truy cập trong quá khứ sẽ được sắp xếp, phân tích và tập hợp thành từng nhóm nhỏ dựa trên từng chủ đề nhất định. Chẳng hạn, bạn đã truy cập một hàng loạt các trang web khác nhau để thực hiện một số nghiên cứu trong vài ngày qua, Chrome sẽ nhóm các trang web đó lại với nhau để bạn có thể quay lại và tiếp tục nơi mình đã dừng lại chỉ bằng một truy vấn tìm kiếm đơn giản. Điều này chắc chắn mang lại trải nghiệm tiện lợi và thông minh hơn nhiều so với việc chỉ có một danh sách đơn điệu các trang web đã truy cập theo ngày như hiện tại.

Trong một bài đăng trên blog, Google cũng đã giải thích tương đối chi tiết cách sử dụng tính năng này. Cụ thể, “Khi bạn nhập một từ liên quan vào thanh tìm kiếm và nhấp chọn ‘Resume your research’ hoặc truy cập trang Chrome History Journeys, bạn sẽ thấy danh sách các trang web đã truy cập có liên quan đến chủ để mà mình từng quan tâm. Mọi trang web mà bạn mới truy cập hôm nay hoặc vài tuần trước sẽ điều được liệt kê đầy đủ theo chủ đề, cho phép truy cập lại cực kỳ nhanh chóng”.

Chrome History Journeys

Ví dụ, khi bạn nhập một từ khóa vào thanh địa chỉ có liên quan đến chủ đề “travel”, sẽ có tùy chọn “Resume your research” hiện ra, liên kết bạn với các trang web liên quan đã truy cập trước đây. Ngoài ra, trang Journeys cũng sẽ hiển thị nổi bật các trang web bạn đã dành nhiều thời gian truy cập hơn, cùng với đó là các đề xuất liên quan dựa trên những gì bạn đã tìm kiếm.

Tất nhiên, để đảm bảo sự riêng tư cũng như tránh sự lộn xộn không cần thiết, bạn có thể xóa các trang web và cụm trang web theo chủ đề khỏi trang lịch sử duyệt web như bình thường. Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn tính năng này nếu không có nhu cầu sử dụng.

Journeys hiện khả dụng trên phiên bản Chrome dành cho máy tính trên tất cả các hệ điều hành. Ngôn ngữ hỗ trợ hiện tại bao gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và sẽ được bổ sung dần theo thời gian.